• Bí ẩn ‘siêu đường hầm’ dài nhất thế giới dẫn nước từ đập Tam Hiệp đến Bắc Kinh mới khởi công 1 năm
  • Bí ẩn về đường hầm xuyên biển lớn nhất thế giới của TQ, ‘treo’ 20 năm vẫn không bằng đập Tam Hiệp
  • Tin nóng 4/7 : Đập Tam Hiệp lập kỷ lục gây choáng; Việt Nam sở hữu ‘báu vật’ top thế giới!
  • Siêu dự án khủng như đập Tam Hiệp trong lĩnh vực lưu trữ khí hóa lỏng LNG của Trung Quốc

Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội tại Trung Quốc và nước ngoài đã xuất hiện video và hình ảnh cho thấy máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 J-20 của Trung Quốc, được trang bị hai động cơ phản lực WS-15 mới đi vào thử nghiệm. Điều này đồng nghĩa với việc đối thủ của  F-22 Raptor càng trở nên đáng gờm.

 

Theo Eurasiantimes, chuyến bay đầu tiên của máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc được trang bị động cơ WS-15 đã diễn ra vào ngày 28 tháng 6. Chuyến bay được thực hiện từ sân bay thử nghiệm tại Thành Đô cũng là nhà máy sản xuất chính của J20.

Trung Quốc được cho là đang sở hữu 200 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 J-20. Các nguyên mẫu J-20 nguyên bản xuất xưởng với động cơ phản lực cánh quạt AL-31, được cung cấp bởi Nga. Tuy nhiên, để giảm sự phụ thuộc vào Moscow, Bắc Kinh đã tích cực nỗ lực phát triển và làm chủ công nghệ cần thiết để sản xuất động cơ của riêng mình. Từ năm 2019, J20 đã bắt đầu được sử dụng động cơ  WS-10C tuy nhiên loại động cơ này được cho là chưa đủ sức mạnh cho J-20.

 

Theo ộng Andreas Rupprecht – một chuyên gia về hàng không quân sự Trung Quốc, cho biết: “Một trong những ấn tượng đầu tiên của tôi sau khi xem đoạn video là âm thanh của động cơ mới khác hoàn toàn với âm thanh của động cơ WS-10C trước đây”.  


Động cơ WS-15, được cho là có thể mang đến lực đẩy ấn tượng 181 kilonewton mang đến lực đẩy mạnh hơn bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào khác trên thế giới hiện nay. Quốc bảo F22 Raptor của không quân Hoa Kỳ cũng chỉ có lực đẩy 102 to 130 kilonewtons.

Công nghệ động cơ mới  không chỉ giúp J-20 nâng cao tốc độ và khả năng cơ động của J-20 mà còn giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, đảm bảo khả năng thực hiện nhiệm vụ kéo dài.

 

Sự phát triển và tiến độ của động cơ WS-15 đã được bảo vệ chặt chẽ và giữ bí mật, khiến công chúng có thông tin hạn chế về khả năng chính xác của nó. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có hình ảnh công khai nào giới thiệu nguyên mẫu hoặc mô hình mô phỏng quy mô đầy đủ của động cơ này.

Theo Tiến sĩ Malcolm Davis, Nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, quá trình phát triển của động cơ WS-15 cho thấy tiềm năng lớn hơn cho những tiến bộ trong các dự án năng lực chiến đấu trên không khác của Trung Quốc, bao gồm cả những nỗ lực trong tương lai.

 

Siêu dự án khủng như đập Tam Hiệp trong lĩnh vực lưu trữ khí hóa lỏng LNG của Trung Quốc

Năm bể chứa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, mỗi bể có thể chứa 270.000 mét khối, đã hoàn thành việc xây dựng cơ bản vào hôm qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *