Trong khuôn khổ hội nghị I/O 2023 diễn ra rạng sáng nay, Google đã công bố Android 14 mới nhất nhưng lại không dành nhiều thời lượng cho nó. Thay vào đó, các thiết bị phần cứng như Pixel 7a, Pixel Fold và máy tính bảng Pixel Tab được nói đến nhiều hơn. Để biết những các mới của Android 14, hãy cùng đọc những chi tiết dưới đây.

 

Tính năng Super HDR

Sau khi phiên bản trước bổ sung hỗ trợ cho video HDR, hỗ trợ hình ảnh HDR sẽ có trong Android 14 và sẽ cung cấp ảnh tĩnh chân thực hơn nhờ phạm vi độ sáng, màu sắc và độ tương phản lớn hơn. Đây sẽ được gọi là định dạng “Ultra HDR” , tương thích ngược với JPEG.

Ảnh được chụp bằng nó có thể được lưu ở dải động cao 10 bit ban đầu và sau đó được xem như vậy trên các thiết bị cao cấp khi Android 14 ra mắt. Google hy vọng nó sẽ là định dạng mặc định trên cả ứng dụng máy ảnh tích hợp và mọi chế độ xem máy ảnh trong ứng dụng. Google Photos sẽ hỗ trợ Ultra HDR để hiển thị, sao lưu, chỉnh sửa, chia sẻ và tải xuống.

Nhóm Android đang làm việc với Qualcomm và các hãng khác để tối ưu hóa khả năng của phần cứng, cùng với sự hợp tác với Chrome để cung cấp Ultra HDR trên các yếu tố hình thức khác.

 

Tăng cường quyền riêng tư & bảo mật

Về mặt bảo mật và quyền riêng tư, Android 14 mới có khả năng chỉ cấp cho ứng dụng quyền truy cập phương tiện một phần/chọn lọc, trong khi lời nhắc về quyền sẽ yêu cầu nhà phát triển giải thích thời điểm và lý do dữ liệu vị trí được chia sẻ với các công ty bên thứ ba. Tương tự như vậy, người dùng sẽ nhận được tổng kết “Cập nhật chia sẻ dữ liệu cho vị trí” hàng tháng.

Một trong những tính năng hướng tới người dùng nhiều hơn trong chiếc vòi này là chia sẻ một phần màn hình, cho phép bạn quyết định giữa chụp một ứng dụng hoặc chụp toàn bộ màn hình.

 

Giao diện mới

Google cũng bổ sung thêm các giao diện mới tùy chỉnh cho phép người dùng có màn hình nền, hệ thống điều khiển…,v,,v. Có thể tùy biến mạnh cùng khả năng hiển thị hấp dẫn hơn như có thêm nhiều thông tin về ứng dụng, các biểu tượng mới..v..v.

Tùy chỉnh kích thước phông chữ trong giao diện Android 14 mớ

Chia tách một số cài đặt

Android 14 cũng đã có cách phân chia mới với một số cài đặt như phần “Languages & input” trên Android 13 đã được tách thành “Languages” và “Keyboard” riêng như hai loại cài đặt riêng biệt.

 

(Theo: 9to5google)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *